Mách bạn 5 tuyệt chiêu dạy trẻ mầm non sự tập trung và biết nghe lời mà cô giáo cần biết

Nên luyện cho bé sự tập trung và khả năng lắng nghe ngay từ nhỏ để trẻ có thể khám phá, học hỏi thế giới xung quanh. Vậy cô giáo làm cách nào để dạy trẻ tập trung và biết nghe lời đây? Cùng khám phá 5 tuyệt chiêu giải quyết vấn đề đó qua bài viết sau đây.

Cô giáo luôn thể hiện tình yêu đối với trẻ

Cô giáo luôn thể hiện tình yêu đối với trẻ
Cô giáo luôn thể hiện tình yêu đối với trẻ

Trong quá trình rèn nề nếp cho bé chắc chắn cô phải nghiêm túc và khó tính. Nhưng với tình yêu trẻ, khi học thì nghiêm khi chơi thì hoà đồng với trẻ. Giờ ăn giấc ngủ chăm lo cho trẻ.. thì trẻ sẽ cảm nhận được tình cảm của cô và trở nên yêu quý cô, từ đó sẽ bớt nghịch phá hơn. Cô vẫn có uy với trẻ mà trẻ lại yêu thương cô chứ không phải sợ hãi cô.

Giáo dục mầm non rất khó, đa số các bé còn thiếu hiểu biết nên cô giáo rất vất vả. Không ít các trường hợp, cô giáo phát điên lên vì trẻ ngang bướng và phụ huynh khó chịu. Tuy vậy khi rèn được bé vô nề nếp thì sẽ thấy rất “sướng”. Mỗi trường, mỗi lớp, mỗi cô đều khác nhau nên tuỳ theo tình hình của bé mà cô giáo cân nhắc ứng xử cho phù hợp.

Hiểu tính cách của từng trẻ

Hiểu tính cách của từng trẻ
Hiểu tính cách của từng trẻ

Mỗi trẻ 1 tính. Trẻ ưa ngọt thì khi trẻ làm sai, cô giáo nói ngọt và nịnh là trẻ sẽ nghe lời thôi. Trẻ ưa mặn.. Có nhiều bé ưa mặn thì chắc chắn cô giáo nói ngọt trẻ sẽ không bao giờ nghe nên đôi khi nói ngược lại với nịnh. Miễn sao cô không làm gì quá đáng với trẻ là được.

Cô giáo cần tìm ra điểm yếu, điểm mạnh, nguyên nhân, hướng khắc phục, và số trẻ thích nghịch ngơm, không nghe lời trong một lớp chỉ là cá biệt thôi. Có những bé cứ thích chạy ra khỏi chỗ để gây sự chú ý với cô.. Cô cáu là bé nhăn nhăn cười luôn.. Với những trường hợp và tình huống như vậy thì cô giáo nên kiên trì và thay đổi cách xử lí linh hoạt. Có thể nói chuyện dịu dàng, ân cần, quan tâm và trò chuyện với trẻ như những người bạn, hay sử dụng khuôn mặt nghiêm khắc, hoặc phạt đứng góc, bắt ngồi 1 suy nghĩ, tạo trò chơi gây hứng thú…

Cô giáo phải thật kiên nhẫn

Khi tổ chức một hoạt động không phải bé nào cũng chịu làm, chịu chú ý vì bản tính tinh nghịch, thích quậy, không chịu ngồi yên. Chính vì thế cô giáo cần kiên nhẫn và giữ nguyên lịch sinh hoạt điều độ từ từ bé sẽ thuận theo cô. Những bé cá biệt thì thời gian để huấn luyện cho ngoan có khi mất 3-4 tháng là bình thường. Không thể 1 sớm 1 chiều mà bé chịu nghe theo cô.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động cho trẻ

Thường xuyên tổ chức các hoạt động cho trẻ
Thường xuyên tổ chức các hoạt động cho trẻ

Thường xuyên tổ chức hoạt động là cách cho bé được chơi, học, sử dụng năng lượng một cách hợp lý. Bên cạnh đó được tham gia hoạt động thì bé sẽ có hứng thú và yêu thích đi học. Điều này cần cô giáo phải siêng bày trò cho trẻ. Các bé rất thích các họat động ngoài trời hoặc thực tế như xếp thuyền thả vào nước, nghịch màu nước, làm bánh, chơi nông trại..

Tạo sự hứng thứ và yêu thích đi học chính là một trong những yếu tố quan trọng, giúp cô giáo nâng cao tinh thần ham học hỏi ở trẻ, từ đó giúp trẻ tập trung hơn trong giờ học.

Những trò chơi và hoạt động giúp rèn luyện sự tập trung cho trẻ:

  • Ghép đường ray tàu hỏa. Trẻ sẽ phát triển được năng lực tập trung khi cố gắng ghép các đường ray một cách chính xác, ngoài ra trẻ cũng sẽ nâng cao được kỹ năng toán học.
  • Chơi ghép hình. Bắt đầu bằng 24 mảnh ghép, sau đó nâng lên 48 mảnh ghép và nhiều hơn…
  • Xâu các chuỗi hạt. Bắt đầu bằng một số hạt có màu sắc khác nhau, sau đó tạo ra quy luật cho các hạt, ví dụ như xâu các màu đỏ, vàng, xanh, tím theo thứ tự, yêu cầu bé lặp lại 5 đến 6 lần.

Phải học thuộc tên trẻ

Đây là điều khá đơn giản nhưng không phải giáo viên nào cũng nhanh chóng làm được. Muốn trẻ nghe lời thì trước tiên cô nên học thuộc tên trẻ… bé nào ồn ào nhắc đúng tên trẻ sẽ im.. còn không biết tên thì cô giáo phải chấp nhận thôi.

Nguồn: tikibook.com

Thông tin liên hệ

TRƯỜNG MẦM NON TRUNG SƠN

Địa chỉ: 255-257 đường 9A, khu dân cư Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh.(Đường Nguyễn Văn Cừ nối dài)

Điện thoại: 028 5431 9456 

Email: truongmamnontrungson@gmail.com